ร้านขายของชำ  ร้านโชห่วยแต่ไม่ห่วย

 

 ร้านโชว์ห่วยแต่ไม่ห่วย

       ร้านค้าทุกประเภท  ร้านอาหารหรือจะเป็นร้านโชห่วยก็ตามที่ต้องปิดกิจการนั้นถึงแม้จะมีสาเหตุ จากการตลาดที่สู้ห้างยักษ์ ใหญ่ไม่ได้นั้น เราสามารถเปิดกิจการต่อและปรับเปลี่ยนวิธีการในการทำร้านโชวห่วยของเราด้วย “ กลยุทธ์ในการออกแบบ ”  จากรูปแบบเดิมที่ดูทึบๆ ไม่สะอาดสินค้าวางเกะกะไม่เป็นหมวดหมู่  ไม่มีจุดนำสายตาหรือจุดเด่น  ความสนใจที่จะดึงดูดลูกค้าก็ไม่เกิดขึ้น  สาเหตุที่เกิดจากการจัดวางที่ดูไม่เชื้อเชิญ  ไม่ต้อนรับ ดูเหมือนร้านค้าที่ปิดไปแล้วในขณะที่ยังไม่ปิด  เราต้องหันมาดูการจัดการและการตกแต่งร้านกันดีกว่า

 

        หลายร้านที่ประสบความสำเร็จ มีจุดเริ่มต้นจากความคิดสร้างสรรค์ของเจ้าของร้าน  โดยเริ่มจากการหาจุดเด่นของร้าน เพื่อนำมาออกแบบชื่อหรือโลโก้ของร้าน  ชื่อร้านที่จำได้ง่าย  โดยอาจจะมาจากชื่อของเจ้าของร้าน  บุคลิกส่วนตัวหรือแรงบันดาลใจอื่นๆ  เมื่อได้ชื่อแล้วก็ออกแบบโลโก้ร้านให้กลมกลืนและสอดคล้องกัน  โลโก้ร้านอาจเป็นสติ๊กเกอร์ติดกล่องสินค้าหรือปักบนเสื้อพนักงานขาย  เพื่อให้ร้านดูน่าสนใจขึ้น

        การเปิดหน้าร้าน  ยิ่งเป็นกระจกยิ่งดี  เปิดให้เห็นกิจกรรมภายในร้านให้ดูน่าสนใจ  หน้าร้านที่ดูทึบดูแล้วไม่เชื้อเชิญให้เข้าไปในร้านเลย  ร้านค้าที่ดีต้องดูโปร่งและลึกเข้าไปข้างใน

        การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ภายในร้าน  ควรดูได้จากทุกมุม  ไม่ขวางสายตา  จัดวางของเป็นระเบียบไม่ขวางทางเดิน  ระยะการใช้สอย หยิบหาง่าย ไม่ควรสูงเกินไป  มุมมองภายในร้านต้องมีจุดสนใจ

        การใช้สีภายในร้าน  ต้องพยายามไม่ให้ทึบแลดูน่ากลัว  สีสันดูแล้วสะอาดตาเน้นเข้มแค่บางจุด เช่น ถ้าชั้นวางสีอ่อนต้องตัดกับผนังสีเข้มด้านหลังเพื่อให้การจัดวางดูน่าสนใจ ขึ้น  ทั้งนี้ก็ต้องอยูที่การกำหนดแนวความคิดของร้านด้วยว่าเป็นเช่นไร  ไม่ควรให้มีหลายสี เพื่อไม่ให้แข่งกับตัวสินค้าภายในร้านจนดูลายตาเกินไป

         แสงสว่างภายในร้าน  ควรจะทั่วถึงทั้งร้าน  ไม่ควรมีมุมอับมืด  สามารถมองเห็นสินค้าได้ชัดเจน หยิบง่าย  แต่ก็ไม่ควรขาวโพลนทั้งร้าน  หลอดไฟควรเลือกชนิดที่ไม่เสียบ่อย มีอายุการใช้งานค่อนข้างนานและควรเป็นหลอดประหยัดไฟด้วย

         วัสดุที่ใช้ในการตกแต่ง ไม่ควรเกิน 2-3 ชนิดเพื่อส่งให้สินค้าภายในร้านดูเด่นขึ้น  ชั้นวางที่ดีสำหรับร้านโชวห่วยนั้น  ควรอยู่ในระดับสายตาและระยะการเอื้อมหยิบก็ไม่ควรต่ำเกินไปจนต้องก้มหา ลำบาก  การใช้ไอเดียในการตกแต่งร้านสะดวกซื้อ  จึงถือเป็นจุดสำคัญในการดึงดูดลูกค้านั่นเอง


 ร้านโชว์ห่วยแต่ไม่ห่วย

ร้านโชว์ห่วยแต่ไม่ห่วย2